Hội nghị sơ kết một năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 15/12/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tại điểm cầu Quảng Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị; tại điểm cầu Thừa Thiên – Huế, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Quảng Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Bưu điện tỉnh tham dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị do bà Chu Thị Lan Hương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trình bày, đến giữa tháng 12/2017, 100% các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có TTHC đã thực hiện rà soát, công bố được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích. Có 60/63 tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - doanh nghiệp bưu chính duy nhất tại Việt Nam được giao triển khai các nhiệm vụ bưu chính công ích.

Trong giai đoạn đầu triển khai, có 3.899 điểm đăng ký cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, bao gồm toàn bộ bưu cục cấp 1, 2, 3 và một số bưu điện - văn hóa xã. Đến tháng 10/2017, đã có gần 8 triệu lượt hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC sử dụng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng cho biết, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC luôn được thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định. Đa số tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ gửi hồ sơ, trả kết quả đều cho rằng Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn tiết kiệm chi phí và thời gian, công sức đi lại khi giải quyết TTHC.

Tại hội nghị, nhiều bộ ngành, địa phương đã phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ thêm các kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc sau một năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, đề xuất giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đã có gần 8 triệu lượt hồ sơ được tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích qua một năm là điều vui mừng của chính phủ và của ngành Thông tin và Truyền thông, nhưng mới chỉ là bước khởi đầu. Trong thời gian tới, các ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp thực hiện tốt hơn nữa, phải tập trung khắc phục những khó khăn, vướng mắc đã được nhìn nhận. Ngành bưu điện không chỉ là “cánh tay nối dài”, “bộ mặt” của bộ máy hành chính mà còn phải hướng mục tiêu tới là đại diện cho chính quyền. Nhân viên bưu điện phải hiểu được các TTHC để tư vấn cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Để làm được như vậy, nhân viên bưu điện cần được sự hỗ trợ, tập huấn của cơ quan chính quyền, tập trung vào những thủ tục mà nhân dân cần nhiều nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, với tinh thần sát thực tiễn cơ sở, những vấn đề mà nhân dân quan tâm, thắc mắc, đòi hỏi thì nhân viên bưu điện phải ghi chép tổng hợp lại, báo cáo lên trên. Những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm thì các ngành, các cấp phải tập trung làm chuẩn hóa dịch vụ, từ đó nhân rộng, góp phần thống nhất các TTHC và quy trình, phương thức xử lý. Kinh nghiệm thực hiện Quyết định số 45/2016/NQ-TTg trong năm qua là một khâu trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 3 – 4 mà chính phủ đang hướng tới.

Phó Thủ tướng cho rằng, còn rất nhiều dịch vụ cần ngành bưu điện thực hiện, với tinh thần là “hành động, trách nhiệm, quyết liệt”, hoạt động của ngành bưu điện sẽ góp phần đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 - 4 trong thời gian tới.

 

Được biết, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên triển khai thu hộ phí và lệ phí hành chính công qua bưu điện ngay tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư, mô hình đang được các tỉnh thành khác học tập và được Bộ Thông tin – Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai nhân rộng.

Võ Vinh

Additional information